Tin tức & sự kiện

Sổ đỏ là gì? Sổ hồng là gì? khu đô thị thanh hà cienco 5 có sổ hay không?

Trong những năm vừa qua, câu hỏi: Sổ đỏ là gì? Sổ hồng là gì? luôn là vấn đề quan tâm của các cá nhân và hộ gia đình. Mặc dù chưa nghiên cứu kỹ về nội dung này nhưng họ nhờ sự tư vấn của một người đã kinh nghiệm làm hai loại sổ trên. Có thể do tâm lý muốn được công nhận khu đất nhà ở được an toàn và thuộc chính sở hữu của họ. Vì vậy, họ vội vàng tin tưởng vào những người đã kinh qua nhiều lần làm Giấy chứng nhận trên.

So-hong-la-gi-So-do-la-gi-1Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng

Để hỗ trợ các bạn làm thủ tục Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, nhà ở trong tâm lý nắm luật và hiểu luật, bài viết dưới đây Khu đô thị Thanh Hà sẽ cung cấp những thông tin liên quan sổ đỏ, sổ hồng là gì? So sánh hai loại sổ trên? Quy định mới áp dụng hiện nay? Hãy cùng tham khảo nhé!

Sổ đỏ là gì? Sổ hồng là gì? và Các nội dung trong cuốn sổ

Sổ đỏ và sổ hồng là cách người dân tự đặt dựa trên màu sắc của từng loại sổ, tuy nhiên để biết khái niệm chính xác từng loại sổ, pháp lý và cách phân biệt 2 loại giấy tờ, chúng ta cần biết khái niệm:

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Ngoài bìa của cuốn sổ có màu đỏ nên mọi người gọi là sổ đỏ. Đây là loại sổ được áp dụng cho các loại đất như: đất nền, đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, làm muối, … Sổ đỏ tiếng anh là Land Use Rights Certificate.

So-hong-la-gi-So-do-la-gi-5Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam

Theo Wikipedia, Sổ đỏ hay giấy đỏ được gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đai là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất

Các nội dung trong cuốn sổ đỏ

Cuốn sổ đỏ được ban hành theo quy định nhà nước tại Điều 2 thuộc Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền khác. Cụ thể như sau:

So-hong-la-gi-So-do-la-gi-6Nội dung ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

 • Tại trang số 1 cuốn sổ: Bao gồm Quốc hiệu, Quốc huy và dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền”. Tại mục I là thông tin chủ sở hữu khu đất hoặc nhà ở, đồng thời ghi chú số phát hành cuốn sổ, trong đó hai chữ cái tiếng Việt và sáu chữ số Latinh, in màu đen.

So-hong-la-gi-So-do-la-gi-7Trang số 1 cuốn sổ đỏ ghi những nội dung

 • Tại trang số 2 cuốn sổ: Thông tin thửa đất, diện tích căn hộ, nhà ở và tài sản liên quan với đất. Trong đó, các thông tin về thửa đất, nhà ở cá nhân hoặc hộ gia đình, các công trình xây dựng khác, rừng trồng, cây lâu năm. Bên dưới trang là dòng ngày tháng năm và cơ quan cấp giấy chứng nhận, số vào sổ Giấy chứng nhận.

So-hong-la-gi-So-do-la-gi-8Trang số 2 cuốn sổ đỏ

 • Tại trang số 3 cuốn sổ: Sơ đồ thửa đất nhà ở và tài sản gắn liền với đất

So-hong-la-gi-So-do-la-gi-9Trang số 3 cuốn sổ đỏ

 • Tại trang số 4 cuốn sổ: Những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận. Đáng lưu ý với người được cấp chứng nhận, mã vạch.
 • Tại trang số 5: Là trang bổ sung của Giấy chứng nhận, bao gồm số hiệu thửa đất, số phát hành, số vào sổ,…

Điều kiện được cấp sổ đỏ

Tại khoản 1, 2 và 3, Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực từ ngày 01/7/2014 quy định những trường hợp được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất ở, cụ thể như sau:

Những thửa đất nhà ở đang sử dụng bình thường và có các loại giấy tờ sau: Giấy tờ được cấp trước ngày 15/10/1993 theo đúng quy định của Nhà nước, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời và có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính trước ngày 15/10/1993, các giấy tờ liên quan đến kế thừa, cho hoặc tặng hợp pháp, các giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15/10/1993 được xác nhận của UBND cấp xã, các giấy tờ, thanh lý hóa giải theo quy định của pháp luật, các giấy tờ cũ nhưng theo đúng quy định của quản lý cũ, các loại giấy tờ khác trước ngày 15/10/1993 theo quy định pháp luật.

So-hong-la-gi-So-do-la-gi-10Điều kiện được cấp sổ đỏ bạn cần biết

Chủ sở hữu đang sử dụng khu đất nhà ở và có đủ các giấy tờ được quy định tại khoản 1, Điều này. Tuy nhiên, tên trong giấy tờ do người khác đứng tên cùng với quyền chuyển nhượng và có chữ ký xác nhận. Theo quy định Luật mới ban hành chưa nhưng chủ sở hữu chưa làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Đồng thời, khu đất nhà ở không có sự tranh chấp thì được xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất (không phải nộp tiền phạt sử dụng đất).

Người sử dụng đang sử dụng khu đất nhà ở theo quyết định của Tòa án Nhân dân về việc tranh chấp, hòa giải theo đúng quy định của pháp luật. Những tranh chấp, khiếu nại, tố cáo đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy xác nhận không còn tranh chấp thì các cá nhân hoặc hộ gia đình được quyền thực hiện cấp sổ đỏ theo quy định của pháp luật.

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và đất ở của cá nhân hoặc hộ gia đình. Ngoài bìa của cuốn sổ có màu hồng nên mọi người gọi là sổ hồng. Loại sổ này thường được áp dụng các khu vực như nhà ở, khu vực đô thị, … Sổ hồng tiếng anh là House Ownership Certificate.

So-hong-la-gi-So-do-la-gi-2Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và đất ở của cá nhân hoặc hộ gia đình

Theo wikipedia, Sổ hồng hay giấy hồng còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, là một văn bản (loại giấy tờ) do cơ quan quản lý Nhà nước ở Việt Nam cấp cho chủ nhà (chủ sở hữu) xem như là chứng cứ hợp pháp và duy nhất xác định chủ quyền của một cá nhân, tổ chức đối với căn nhà (bất động sản) của mình. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở là cơ sở pháp lý để chủ sở hữu nhà thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình đối với nhà ở đó theo quy định của pháp luật. Khái niệm liên quan mật thiết là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ, giấy đỏ).

Các thông tin ghi trên sổ hồng?

Tại khoản 2 Điều 3 thuộc Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT được quy định như sau:

So-hong-la-gi-So-do-la-gi-3Các thông tin ghi trên sổ hồng

 • Tại trang số 1 của cuốn sổ: Gồm họ và tên chủ sở hữu đất, chủ sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền.
 • Tại trang số 2 của cuốn sổ: Thông tin toàn bộ về khu đất hoặc nhà ở và các tài sản khác gắn liền với mảnh đất.
 • Tại trang số 3 của cuốn sổ: Trình bày bản vẽ sơ đồ  mảnh đất, nhà ở và các tài sản khác gắn liền với khu đất, những thay đổi nếu có sau khi cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất.
 • Tại trang số 4 của cuốn sổ: Ghi lại những thông tin thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận (chuyển nhượng quyền sở hữu, kế thừa, …).

Các điều kiện được cấp sổ hồng

Khi nào được cấp Sổ hồng? và điều kiện được cấp sổ hồng là gì?

So-hong-la-gi-So-do-la-gi-4Điều kiện được cấp sổ hồng là gì?

Về cơ bản, điều kiện và thời điểm được cấp sổ hồng được quy định như sau:

Tại khoản 1 Điều 1 của Luật đất đai 2013 về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được nhà nước quy định như sau:

 • Những cá nhân hoặc hộ gia đình đáp ứng đầy đủ tại các điều 100, 101 và 102 của Luật Đất đai năm 2013;
 • Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất từ sau ngày 01/7/2014;
 • Áp dụng cho những người đấu giá trúng thầu sử dụng đất;
 • Những người sử dụng đất tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế.
 • Áp dụng cho những cá nhân hoặc hộ gia đình mua nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Những người được nhà nước thanh lý, hóa giá thửa đất nhà ở gắn liền với đất ở, người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.
 • Áp dụng cho việc tách hoặc hợp thửa đất dành cho hộ gia đình, tổ chức, …
 • Những người đã được cấp sổ nhưng vì lý do nào đó nên đề nghị cấp lại hoặc thay đổi.
 • Dành cho những người muốn chuyển nhượng, kế thừa, cho hoặc tặng quyền sử dụng đất, …
 • Trong trường hợp khu đất nhà ở bị tranh chấp và đã được hòa giải theo quyết định của Tòa án.

KHU ĐÔ THỊ THANH HÀ CIENCO 5 CÓ SỔ HAY KHÔNG?

Dự án Thanh Hà có sổ đỏ không? Khu đô thị Thanh Hà có sổ đỏ không? Trên đây là một số câu hỏi mà khách hàng mua đất Thanh Hà luôn quan tâm. Hiện tại, khách hàng đã mua đất Thanh Hà chưa được cấp sổ đỏ. Pháp lý đối với đất Thanh Hà Cienco 5 là Hợp đồng mua bán.

Mặc dù được kỳ vọng là Khu đô thị sinh thái đáng sống bậc nhất phía Tây Hà Nội. Khu đô thị Thanh Hà được quy hoạch với tổng diện tích rất lớn với cơ bản là biệt thự theo thiết kế mở, nhiều khoảng không, diện tích cây xanh, mặt nước. Tuy nhiên hiện Dự án Thanh Hà vẫn đang trong quá trình điều chỉnh và chưa được phê duyệt. Mặc dù vậy, việc giao dịch đã diễn ra từ vài năm nay. Đến nay điều chỉnh quy hoạch Dự án Thanh Hà mới nhất hiện vẫn chưa được duyệt. Do đó, khách hàng mua đất Dự án Thanh Hà chưa được cấp giấy phép xây dựng. Với các lùm xùm xảy ra gần đây cộng với việc điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Thanh Hà và bản đồ quy hoạch khu đô thị Thanh Hà mới nhất chưa được duyệt, thì cũng khó có thể biết được khi nào người dân tại Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 mới được xây dựng nhà để an cư cũng như việc cấp sổ đỏ cho liền kề Thanh Hà, biệt thự Thanh Hà đặc biệt là chung cư Thanh Hà chưa thể được cấp sổ đỏ – sổ hồng. Với một loạt câu hỏi như:

Giá đất liền kề Dự án Thanh hà cũng bị ảnh hưởng do việc xây dựng bị ngưng trệ hơn 1 năm nay. Hơn 1 năm (từ năm 2020 đến năm 2021) giá đất lên xuống chỉ trong 1 khung giá như của năm 2019, lên rồi lại xuống không ổn định. Rất nhiều người có nhu cầu ở thực muốn mua nhưng hiện tại chưa xây được ngay nên cũng có một số đắn đo.

Các nhà đầu tư cũng bị đọng vốn do chưa xây dựng được nên chưa thanh khoản còn chậm. Tháng 12 năm 2020 vừa qua lượng giao dịch mua bán đất nền tại khu đô thị Thanh hà chỉ bằng 1/3 của tháng 11/2020 trước đó lúc sốt.

Hiện tại giá LIỀN KỀ THANH HÀ vẫn là rẻ nhất so với khu vực xung quanh chỉ do là chưa được xây dựng trở lại nên giá không tăng nhiều. Vậy câu hỏi đặt ra là: Có nên mua đất Thanh Hà Cienco5 không ?

Đến nay, mặc dù vẫn có khách hàng giao dịch, nhưng phần lớn là các nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi xuống tiền đầu tư, vì xác định dự án Thanh Hà kiểu gì cũng sẽ được duyệt hồ sơ, nên giá rẻ thì cứ mua, không thể mất được. Đó là quan điểm của các nhà đầu tư, còn với người có nhu cầu mua để ở thực thì nên cân nhắc kỹ, vì nếu thời điểm này mà mua thì chưa biết đến khi nào mới hết cấm để có thể xây dựng được. Không biết sang năm 2022, 2023, 2024 hay phải đến tận 2025 mới được phép xây dựng.

Kết luận

Trong bài viết này, Khu đô thị Thanh Hà đã giải đáp những thắc mắc liên quan tới Sổ đỏ là gì? và Sổ hồng là gì?. Những thông tin tưởng chừng như quen thuộc đối với những ai đã và đang triển khai thủ tục hành chính này. Tuy nhiên, các nội dung sâu xa của chúng còn nhiều hơn thế. Vì vậy, những thông tin trên sẽ là nguồn kiến thức cơ bản để các cá nhân, hộ gia đình đang và sẽ thực hiện quá trình hoàn thiện pháp lý cho khu đất nhà ở của mình. Đồng thời, các bạn sẽ biết được những cái gì đúng pháp luật và thực hiện các thủ tục trên theo quy định, an toàn cho khu đất ở ngôi nhà của bạn.

Quý khách hãy tham khảo thêm những Kiến thức Bất Động Sản mới được cập nhật thường xuyên trên website khudothithanhha.vn để có thêm thông tin hữu ích. Cảm ơn quý độc giả đã đón đọc!

Anh/Chị quan tâm đầu tư vui lòng để lại thông tin

Hoặc liên hệ Hotline: 0334.182.553

0334.182.553